Ủng hộ Đội Cộng Đồng Cứu Voọc – tại tỉnh Quảng Bình

Hợp tác giữa WildAct với Green Points

Ủng hộ Đội Cộng Đồng Cứu Voọc – tại tỉnh Quảng Bình

Bối cảnh

Voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus hatinhensis) là loài linh trưởng đang ở mức Nguy Cấp trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Voọc Hà Tĩnh còn có tên gọi là voọc đen gáy trắng, phân bố ở hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, cũng có một số quần thể voọc được tìm thấy ở Lào, khu giáp ranh với Việt Nam.
Mối đe doạ lớn nhất của voọc Hà Tĩnh là săn bắn, phá rừng, chuyển đổi đất rừng thành đất canh tác. Ở huyện Tuyên Hoá tỉnh Quảng Bình có khoảng 150 cá thể voọc Hà Tĩnh sinh sống, nhưng chúng cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao. 


Cũng tại đây, người dân địa phương đã tự nguyện thành lập một đội Cộng Đồng Bảo Tồn Voọc, mà công việc chính của họ là đi tuần tra tháo dỡ bẫy, cũng như đuổi thợ săn ra khỏi khu vực sinh sống của Voọc. Cho đến nay, đội Cộng Đồng Bảo Tồn đã làm việc cần mẫn hơn 8 năm trời một cách tình nguyện, bảo vệ được quần thể voọc cũng như các loài động vật hoang dã khác sinh sống ở đây. Đáng nói, rất nhiều thợ săn trong vùng cũng đã từ bỏ việc săn bắn và trở thành những thành viên bảo tồn voọc tự nguyện.


Tuy nhiên, Đội Cộng Đồng Bảo Tồn Voọc cũng đang gặp rất nhiều khó khăn: thiếu thốn về cơ sở vật chất và kỹ thuật là những cản trở lớn đối với các thành viên. Quần thể voọc ở huyện Tuyên Hoá có thể là quần thể voọc Hà Tình lớn nhất còn sót lại của chúng ta. Chúng tôi hi vọng có thể hỗ trợ Đội Cồng Đồng Bảo Tồn Voọc với các dụng cụ tháo dỡ bẫy và tự vệ, để có thể bảo đảm an toàn cho từng thành viên trong đội và đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Đơn vị thực hiện

Đơn vị thực hiện:

Trung Tâm Hành Động Vì Động Vật Hoang Dã Việt Nam (WildAct) đang hỗ trợ 9 cộng đồng nông thôn gần các Vườn Quốc Gia và các Khu Bảo Tồn trực tiếp tham gia lên kế hoạch, quản lý và thực hiện các hoạt động bảo tồn ở khu vực họ sinh sống. Chúng tôi cũng làm việc với các cơ quan chức năng, tịch thu hơn 5.000 kg sản phẩm từ động vật hoang dã và bắt giữ hơn 20 tội phạm trong khuôn khổ đấu tranh chống lại tội phạm động vật hoang dã xuyên quốc gia. 

WildAct được cấp giấy phép thành lập ngày 20 tháng 8 năm 2015, bởi Bộ Khoa Học Công Nghệ và Kỹ Thuật. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo cơ hội cho các cá nhân và cộng đồng tham gia tích cực vào việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của mất đa dạng sinh học: nghèo đói, thiếu giáo dục và bất bình đẳng giới.

 

GreenPoints đồng hành cùng WildAct

Với sự đồng hành của cộng đồng, dự án mong đợi gây được số quỹ 10.000.000 VNĐ (10 triệu đồng), số tiền này sẽ sử dụng để hỗ trợ đội Cộng Đồng Bảo Tồn tại Tuyên Hoá, Quảng Bình tháo dỡ 4.000 bẫy thú các loại trong quá trình đội tuần tra và bảo vệ rừng.

Nhà tài trợ đưa dự án lên nền tảng GreenPoints để kết nối, chia sẻ tri thức và lan tỏa yêu thương. Đồng thời kêu gọi mọi người cùng chia sẻ, ủng hộ điểm GP để khi dự án đạt đến 10 000 GP, nhà tài trợ sẽ tặng 10 triệu đồng để hỗ trợ đội Cộng Đồng Bảo Tồn tại Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Hãy cùng nhau đóng góp điểm GP để chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ và bảo về loài Voọc nhé các bạn.

Thông tin thêm về khu rừng đặc dụng Tuyên Hoá, Quảng Bình

Quần thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm sinh tồn, phát triển trên khối núi đá vôi bên cạnh cộng đồng dân cư, thân thiện với con người ở huyện Tuyên Hóa là vô cùng độc đáo, có một không hai. Tại địa bàn Tuyên Hóa, quần thể voọc đen gáy trắng phân bố rải rác tại sáu khối núi đá vôi với tổng diện tích 509 ha, với gần 150 cá thể. Cuối tháng 12-2018, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định quy hoạch ba loại rừng, trong đó chuyển 509 ha rừng trên núi đá vôi ở huyện Tuyên Hóa có voọc sinh sống thành rừng đặc dụng để bảo vệ nghiêm ngặt nhằm tạo môi trường sống an toàn cho loài sinh trưởng quý này.

Có được những diều này là nhờ sự đóng góp rất to lớn của ông Nguyễn Thanh Tú – trưởng Đội Cộng Đồng Bảo Tồn và các cộng sự đang ngày đêm miệt mài tình nguyện bảo vệ sự bình yên cho đàn voọc phát triển. Chúng ta cùng ủng hộ điểm GP để đóng góp cho Đội Cộng Đồng có động lực tiếp tục cống hiến nhé!

App GreenPoints

Tải ứng dụng GreenPoints và
cùng nhau ủng hộ điểm GP cho các dự án Đóng góp xanh nhé!