THÌ THẦM MẦM XANH

THÌ THẦM MẦM XANH

Thì thầm mầm xanh là chuỗi podcast do GreenPoints thực hiện nhằm nâng cao ý thức của mọi người về môi trường thông quá cuốn sách “Sống xanh rồi mới sống nhanh”. Với những chia sẻ từ góc nhìn và những trải nghiệm thú vị của tác giả “Mình là Hũ”. Mọi người hãy cùng nhau đeo tai nghe vào và cùng tận hưởng những giai điệu và mẩu chuyện trong podcast nhé

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ mười: Truyền cảm hứng & Mẹ là idol sống xanh của tôi

Bạn có nhớ lần gần nhất mình được truyền cảm hứng là khi nào không? Đó có thể là lần bạn tham gia một hội thảo về phát triển bản thân hay là khi bạn đọc một cuốn sách mà bạn tâm đắc và được chính tác giả truyền động lực qua những lời văn của ông. Có rất nhiều cách để chúng ta truyền cảm hứng cho nhau và cả tự tạo cảm hứng cho bản thân. Với những người sống xanh, cảm hứng đôi khi đến từ việc chứng kiến những một hành động xanh như từ chối túi nhựa khi đi chợ chính từ những người xung quanh chúng ta, chỉ bấy nhiêu thôi thì bạn và tôi và chúng ta đã cảm nhận được ý nghĩa của việc sống xanh của chúng ta đang dần được lan tỏa. Hôm nay, GreenPoints mang đến cho bạn một câu chuyện của tác giả về việc truyền cảm hứng. Mời mọi người hãy cùng nhau lắng nghe.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ chín: Trăn trơ của cô bán rau

Ai đã trưởng thành đều đã từng đôi lần mơ rằng thời gian có thể quay trở lại để chúng ta, những con người trường thành có thể một lần nữa sống cái thời mà chúng ta còn hồn nhiên cấp sách đến trường mà chẳng cần phải trăn trở vì vấn đề cơm áo gạo tiền hay những áp lực cuộc sống. Bất kể bạn làm nghề gì, sống ở nơi nào, ắt hẳn trong cuộc sống của bạn, sẽ có đôi lần bạn trăn trở vì những nỗi niềm riêng. Với những người yêu môi trường, trăn trở của họ là làm cách nào để góp sức mình để nâng cao ý thức mọi người, để bảo vệ môi trường của chúng ta. Hôm nay, chúng ta hãy cùng lắng nghe tâm sự của cô bán rau, để hiểu thêm về nỗi niềm của của một người yêu môi trường là như thế nào bạn nhé.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ tám: Bạn đi làm chưa, nhớ mang theo áo mưa

Tiết trời bắt đầu chuyển sang mùa hạ, nơi những cáy nắng cháy da, những trưa hè oi bức làm ta nhớ da diết về những ngày mưa tầm tã. Mưa là thứ quà của trời đất dành cho cỏ cây, động vật và con người. Tuy nhiên, đôi khi mưa lại gây ra cho chúng ta những phiền phức không nhỏ. Sẽ ra sao nếu sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn đang trên đường về nhà thì bất chợt một cơn mưa kéo đến. Nhưng xui làm sao, khi hôm ấy bạn lại quên mang áo mưa. Một viễn cảnh chẳng mấy làm thú vị khi bạn phải về nhà và chẳng có chỗ nào khô ráo. Hay sẽ ra sao nếu bạn dự định đi chơi vào một hôm đẹp trời nhưng bất chợt lại gặp phải cơn mưa oái oăm. Tác giả cũng giống như chúng ta, cũng có những câu chuyện liên quan đến mưa nhưng mang chiều sâu về môi trường hơn và cũng khiến chúng ta suy nghĩ nhiều hơn.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ bảy: Khách quen & Điều chúng ta không biết

Thế giới này rất rộng lớn, những điều chúng ta biết cũng chỉ như những hạt cát trong một sa mạc mênh mông. Và có vô vàn những điều mà chúng ta không biết, từ những việc vĩ đại đến những điều nhỏ nhặt của cuộc sống. Đến với chương 2 của cuốn sách “Sống xanh rồi mới sống nhanh”, Hũ lại chia sẻ những điều tưởng chừng như ai cũng biết nhưng hóa ra lại có ít người nhận ra đến thế. Thế nào là định nghĩa khách quen? Có phải chăng là người thường xuyên mua hàng ở nơi đó? Có phải chăng những điều chúng ta chưa biết xuất phát từ việc chúng ta sống quá khép kín và để những suy nghĩ của mình làm chủ hành vi. Thay vì chia sẻ và cởi mở hơn với những người xung quanh, để tiếp thu những điều mới lạ trong cuộc sống vốn dị tràn đầy thú vị mà chúng ta đang từng ngày, từng giờ trải qua. Hãy cùng lắng nghe thì thầm mầm xanh kỳ này để hiểu thêm bạn nhé.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ sáu: Anh hùng của ai

Hôm nay, Hũ lại đến với chúng ta với những lời tâm sự rất thật lòng:
“Mỗi ngày khi tôi từ chối được một chiếc túi ni lông, học cách ủ phân hoặc tiết kiệm được một cái vỏ cam sém nữa cho vào thùng rác, tôi luôn tự khen ngợi bản thân. […] chỉ có điều tôi không cảm thấy tôi vừa bảo vệ sự an toàn cho ai hay môi trường.”
Vậy, khi bảo vệ môi trường, cô ấy làm điều đó vì cái gì? Câu trả lời của Hũ cũng sẽ là cơ hội để những người cố gắng sống xanh tự hỏi “Ta là anh hùng của ai?”

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ năm: Cuộc đối thoại của những chiếc ghế

Có bao giờ bạn quyết định tẩy chay một quán cà phê hay sản phẩm nào đó chỉ đơn giản vì nhà sản xuất sử dụng ống hút nhựa và túi ni-lông? Có bao giờ bạn “ghi-sổ” một ai đó chỉ vì hôm qua ảnh check-in của họ trên mạng xã hội là một ly trà sữa có cắm ống hút nhựa?” Tôi biết là tôi có, rất nhiều lần. Sống xanh có thể là một lựa chọn mang lại cho nhiều người cảm xúc tiêu cực mỗi ngày khi phải chứng kiến sự thờ ơ của những người xung quanh với các vấn đề môi trường và với sự vô tư trong tiêu dùng của họ. Trong podcast hôm nay, Hũ kể về những chiếc ghế thái độ mà tất cả chúng ta đều đã từng lựa chọn ngồi, về một cách tích cực để nhìn nhận và chung sống với những chiếc ghế chưa xanh. Mời các bạn lắng nghe nhé.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ tư: Trồng ba cái cây

Cùng làm những hành động xanh, nhưng chưa chắc mọi người đều đến từ cùng những suy nghĩ giống nhau. Ví dụ, cùng trồng nông sản sạch với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như nhau, nhưng có người là vì nghĩ đến sức khỏe của mình và thế hệ tương lai, có người vì tâm huyết muốn bảo vệ môi trường tránh bớt ảnh hưởng sinh thái của lối nông nghiệp hóa chất, cũng có người làm vì đó là xu hướng của thế giới, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của họ. Như thường lệ, Hũ, tác giả của “Sống Xanh Rồi Mới Sống Xanh” không phán xét ai đúng ai sai, mà kể cho chúng ta nghe về ba cái cây bạn trồng. Mời các bạn nghe câu chuyện ngụ ngôn đương đại này để thăm lại khu vườn tâm hồn của mình nhé.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ ba: Tại sao tôi phải biết những điều này

Nếu đã từng thử sống xanh, bạn hẳn đã thấy rằng để có được một lối sống thực sự xanh khó khăn, đòi hỏi phải đọc nhiều, hiểu sâu, cần nhiều sự đầu tư và cố gắng. Ví dụ, bạn không thể đơn giản chỉ tham gia một chiến dịch vì môi trường hay mua một sản phẩm cộp mác “thân thiện với môi trường”, bạn phải quan tâm đến lợi ích lâu dài, uy tín của công ty, tổ chức và thật chất quy trình sản xuất. Có lẽ nhiều khi bạn đã tự hỏi: Tại sao tôi phải biết tất cả những điều này khi tôi chỉ muốn hành động một chút. Như thường lệ, chiếc podcast này cũng không phải một câu trả lời gãy gọn, mà là một lời tâm tình của một tiếng nói xanh đã và đang đi trên hành trình này. Hy vọng bạn sẽ tìm được trong đó những chia sẻ và động lực ý nghĩa.

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ hai: Giải quyết vấn đề hay chạy theo vấn đề?

Nếu bạn đã từng cảm thấy lạc lõng khi là người duy nhất từ chối túi ni-lông, hay mệt mỏi với những câu như “một con én không làm nên mùa xuân, một mình mình nỗ lực thì cũng chả thay đổi gì!”, chiếc podcast là lời chia sẻ dành riêng cho bạn

THÌ THẦM MẦM XANH – Số thứ nhất: Bản án của chiếc túi nilon

Bà hay nói với tôi rằng, mỗi đứa trẻ được sinh ra từ một mầm xanh diệu kỳ ở bên trong. Mầm xanh ấy chứa đựng sự tò mò, lòng trắc ẩn, tình yêu thương, sự hoà hợp và lòng biết ơn mẹ thiên nhiên. Trong quá trình lớn lên, có những đứa trẻ vẫn giữ được kết nối với mầm xanh ấy và luôn cảm thấy đủ đầy từ bên trong. Cũng có những đứa trẻ vì mải chơi mà đi lạc, lạc rất xa khỏi mầm sống đã sinh ra mình thuở ban sơ. Nếu cháu là một trong những đứa trẻ ấy, ngay khi cháu cảm thấy hình như có gì đó không ổn với mình, dù cuộc sống của cháu lúc ấy có hào nhoáng hay tăm tối ra sao, thì cũng hãy chậm lại một nhịp. Để lắng nghe lời thì thầm của mầm xanh.